MỤN ĐẦU ĐEN LÀ GÌ?

Mụn đầu đen là tình trạng bệnh lý da phổ biến ở thanh thiếu niên và người trưởng thành trẻ tuổi... về cơ bản không có gì khác so với các loại mụn khác

Ngày đăng: 05-06-2012

6,559 lượt xem

Bạn thân mến,

Mụn thường có những biểu hiện không giống nhau, có thể khác nhau về độ lớn (to, nhỏ), màu sắc (đen, trắng) và sự thương tổn. Cho nên mỗi loại mụn được đặt tên khác nhau. Mụn đầu đen là một loại mụn không viêm biểu hiện bằng dấu hiệu mụn đầu trắng và đầu đen, có thể xuất hiện nhiều trên mặt, lưng và ngực.

Nó là những nốt nhỏ đầu màu đen, là những túi nang lông chứa đầy những chất bã nhờn và các tế bào da chết. Túi có miệng mở trên mặt da nên xảy ra phản ứng oxy hóa các melanin do tiếp xúc với Oxy của không khí gây ra màu đen. Mụn đầu đen là dấu hiệu tổn thương sớm nhất của mụn trứng cá, nếu không được xứ lý sẽ tiến triển sang các giai đọan nặng hơn cùng với hiện tượng viêm gây ra mụn sẩn hay mụn viêm

.

 

Các trường hợp dẫn đến mụn đầu đen

  ++  Nguyên nhân là do các tế bào da trong cơ thể chết làm lỗ nang lông có dấu hiệu tắt hay hẹp -> một quá trình tích tụ chất  tích tụ chất bã nhờn nhiều trong nang lông cùng với các tế bào da chết tạo thành túi ngày càng lớn.

  ++ Khi tăng tiết bã nhờn cũng là nguyên nhân dẫn đến mụn đầu đen.

  ++  Các toxin lắng đọng kết hợp với chất bã nhờn làm sinh ra một thứ keo dính chặt, các chất bã bị tích bên trong nang lông ngày càng nhiều làm làm cho mụn đầu đen lớn và trồi đầu lên khỏi mặt da.

  ++  Nguyên nhân của mụn đầu đen còn là do quá trình phản ứng oxy hóa các chất bã nhờn và oxy hóa melanin trong tế bào da chết làm cho đầu mụn nhô lên có màu đen.

 

              Nguyên nhân gây mụn đầu đen và phương  pháp khắc phục mụn đầu đen


 

Một số yếu tố khác dẫn đến mụn đầu đen.

  + Nếu trong gia đình ba hoặc mẹ có tiền sử bị mụn đầu đen thì con cái có khả năng măc bệnh, đó được gọi là di truyền.

  + Khi hormone trong cơ thể có sự thay đổi, ở phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt hay bị  stress …làm cho tuyến bã nhờn hoạt động mạnh cũng là nguyên nhân dẫn đến mụn.

+ Nên sử dụng mỹ phẩm thích hợp, không gây kích ứng với từng loại da, tránh trường hợp dùng các loại mỹ phẩm có chất dầu gây kích thích da, sản sinh ra mụn.

  + Tránh chà xát cơ thể, lựa chọn những bộ quần áo vừa vặn, để tránh trường hơp  phản ứng trên da, hạn chế tối đa sự xuất hiện của mụn đầu đen.

  + Hãy giữ cho môi trường sống xung quanh thật trong lành, giữ cơ thể luôn khô thoáng , khi da càng khô thoáng thì lỗ nang lông không bị tắt, mụn không có cơ hội phát triển.

 

           Các yếu tố dẫn đến mụn đầu đen bị stress   do công việc, mỹ phẩm kích ứng da...

Nếu gặp tình trạng mụn đầu đen cần được điều trị sớm để tránh việc mụn phát triển thành mụn viêm, mụn mủ, mụn nang là tình trạng nặng khó chữa và dễ để lại sẹo nặng nề trên da. Chăm sóc da đúng cách có thể cải thiện được tình trạng này. Do đó, hiểu rõ điều gì gây ra mụn đầu đen giúp ngăn ngừa mụn phát triển cũng là cách điều trị cần thiết.

Để quá trình điều trị mụn đạt được kết quả tối ưu nhất, ngoài việc luyện tập, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc vệ sinh da, bạn nên kết hợp với CÔNG THỨC 2 TUẦN SẠCH MỤN tại đây:

http://www.trimunhieuqua.vn/

Chúc các bạn một ngày tràn đầy năng lượng và tự tin với là da sạch mụn! 

heartCám ơn bạn đã đọc bài viết này. heart

Diễm Phương

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha